Logo Thuchanh.net Kiến Thức Thực Hành xuat khau lao dong nhat ban
home icon | | | GIẢI TRÍ | | | | | | |
 

Trương Đ́nh Anh và chiếc ghế Tổng GĐ FPT

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG ĐI DU HỌC, LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN

Thực Hành / Kinh Doanh - Doanh Nhân

Theo ICTnews, ông Nguyễn Thành Nam - Tổng Giám đốc FPT đă xin từ chức và nguyện vọng của ông đă được lănh đạo Tập đoàn FPT chấp thuận. Một nguồn tin khác cho hay người thay thế ông Nguyễn Thành Nam ở vị trị Tổng Giám đốc tập đoàn FPT sẽ là ông Trương Đ́nh Anh, Phó Tổng Giám đốc FPT và là Chủ tịch công ty FPT Telecom. Tuy nhiên thông tin này chưa được FPT xác nhận. Nhân sự kiện này, Thựchành.net xin đăng lại một bài viết về ông Trương Đ́nh Anh, người tuyên bố làm thủ tướng năm 40 tuổi...

Trương Đ́nh Anh - Gap nguoi mo lam Thu tuong nam 40 tuoiTrương Đ́nh Anh, Tổng giám đốc FPT Telecom là một tuưp người gây nhiều tranh căi. Nhiều người biết đến Đ́nh Anh qua tuyên bố nổi tiếng cách đây 10 năm: “Ước mơ của tôi là trở thành tỷ phú năm 35 tuổi và trở thành Thủ tướng năm 40 tuổi”.

Đến nay, 50% ước mơ của Trương Đ́nh Anh đă trở thành hiện thực, 50% c̣n lại đă thay đổi nhưng những điều gây nhiều tranh căi và bất ngờ về Trương Đ́nh Anh th́ vẫn tiếp diễn.

Phát triển nhanh, tốc độ truy cập... Rùa

Năm 1997, Trung tâm Internet FPT do Trương Đ́nh Anh làm Giám đốc được thành lập. Chỉ sau đó 1 năm, Trương Đ́nh Anh đă thực sự khuấy động thị trường Internet dial up với những chiêu cạnh tranh đặc biệt (vào thời điểm đó): thuê nhân viên giao dịch là những cô xinh như người mẫu, khuyến măi ào ạt (điều chưa từng xảy ra trên thị trường viễn thông Việt Nam)...

Bên cạnh đó, FPT Internet cũng là công ty đầu tiên tung ra dịch vụ Internet trả trước. Chính nhờ những “chiêu thức” độc đáo, FPT Internet đă đạt tới đỉnh cao của thị trường Internet dial up vào năm 2002 với việc tạo ra tới 1 tỷ phút điện thoại cố định chiếm tới 10% tổng sản lượng điện thoại cố định toàn Việt Nam (có ngày số tiền nạp thẻ Internet prepaid của FPT lên tới 1 tỷ đồng/ngày).

Tuy nhiên, đạt tốc độ tăng trưởng phi mă cũng đi kèm với những “danh tiếng phi mă” về chất lượng dịch vụ Internet dial up. Những chuyên gia trong ngành thường có những giai thoại về khuyến mại Internet của FPT như: Nếu FPT miễn phí 1h truy cập th́ bạn phải mất ít nhất 2h để vào mạng (do liên tục nghẽn), không nên check mail vào lúc FPT khuyến măi v́ sẽ mất... hàng giờ, nếu có miễn phí thực sự th́ bạn chịu khó... thức đêm mà dùng.

Không chỉ có truy cập Internet dial up của FPT gặp t́nh trạng tốc độ “Rùa”, việc truy cập Internet dịch vụ ADSL của FPT Telecom sau này cũng rơi vào t́nh trạng tương tự. Cả hai dịch vụ Internet dial up và ADSL đều giống nhau ở một điểm: tốc độ phát triển thuê bao đạt kỷ lục nhưng số lượng khách hàng phàn nàn về tốc độ truy cập cũng... không chịu kém tốc độ phát triển thuê bao.

Cũng chính bởi lư do này, người tiêu dùng yêu thích Trương Đ́nh Anh và FPT bởi sự đột phá và liều lĩnh nhưng chẳng ưa ǵ FPT lẫn Trương Đ́nh Anh với chất lượng dịch vụ Internet. Trên thực tế, kể từ khi có FPT cung cấp dịch vụ Internet, giá cả của dịch vụ liên tục giảm, các chương tŕnh khuyến măi từ chỗ không tồn tại đến mức “là một phần tất yếu của Internet”.

Từ 100 triệu đồng đến 100 triệu USD

Những điều ưa thích và ghét nhất?

Điều tôi ưa thích nhất là nhanh chóng thấy được ư tưởng và nỗ lực của ḿnh đem lại những điều có ư nghĩa trong cuộc sống. Là một nhà kinh tế, những ư tưởng chỉ có thể trở thành hiện thực khi bạn có trong tay một quốc gia. Là một nhà tin học, ư tưởng của bạn chỉ cần 01 chiếc máy tính PC. Tôi chọn tin học chính v́ điều đó.

Điều tôi căm thù nhất là sự hời hợt, lẫn lộn, khó đánh giá. Chính v́ vậy tôi ngại nhất là rửa bát và giặt quần áo - chúng ta rất khó chắc chắn là bát hoặc quần áo đă đủ sạch hay chưa?

Năm 1997, Trương Đ́nh Anh trở thành người nổi tiếng nhất FPT và cũng là người nổi tiếng nhất trong số 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm đó (Trương Đ́nh Anh là một gương mặt) với tuyên bố: “Ước mơ của tôi là trở thành tỷ phú năm 35 tuổi và trở thành Thủ tướng năm 40 tuổi”. Tuyên bố này cũng đem lại cho Đ́nh Anh không ít phiền phức với đủ lời chê bai, b́nh phẩm từ cả trong lẫn ngoài công ty.

Mười năm kể từ sau tuyên bố đó, Trương Đ́nh Anh đă thực hiện được 50% ước mơ của ḿnh “trở thành tỷ phú tiền Việt (triệu phú USD) năm 35 tuổi”. Trung tâm Internet năm xưa từ chỗ chỉ có 100 triệu đồng doanh thu năm đầu tiên, giờ đă trở thành Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) với mục tiêu đạt 100 triệu USD doanh thu vào năm 2008.

Tuy nhiên, số phận của ước mơ “trở thành Thủ tướng năm 40 tuổi” dường như đă tan thành mây khói. Trương Đ́nh Anh thú nhận: “Bây giờ, tôi thấy sống cuộc đời của nhà buôn sung sướng hơn” và cười, nói tiếp: “Làm Thủ tướng... mệt lắm”.

Vào thời điểm hiện tại, “ước mơ” của Trương Đ́nh Anh thực tế hơn rất nhiều. Đ́nh Anh nói: “Năm 2008 chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu đạt doanh thu 100 triệu USD. Đây mới thực sự là giấc mơ của tôi hiện nay kể từ khi cái Trung tâm Internet “chết đói và lỗ chỏng gọng” với doanh thu 100 triệu đồng năm 1997 của chúng tôi được ra đời”.

Rồi Đ́nh Anh b́nh luận tiếp về ước mơ mới của ḿnh: ”Việt Nam mất 11 năm để được gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), FPT Telecom có lẽ cũng sẽ hoàn thành mục tiêu doanh thu 100 triệu USD sau 11 hoạt động. Đây có lẽ là hành động thiết thực và có ư nghĩa nhất của chúng tôi khi Việt Nam gia nhập WTO”.

Kẻ thuộc “phe đối lập”

Rất nhiều người b́nh luận: Công ty FPT giống một Hợp chủng quốc và có thể dung nạp được nhiều tính cách khác nhau. Thế nhưng, trong cái “Hợp chủng quốc” ấy, Trương Đ́nh Anh vẫn là một người vô cùng đặc biệt. Một vị Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của FPT nhận xét về Trương Đ́nh Anh: “Số lượng người ghét Trương Đ́nh Anh trong FPT nhiều không kém số người thích anh ta”.

Khi hỏi ư kiến cá nhân của ḿnh về Trương Đ́nh Anh, ông này nhận xét: “Trên đời này có 2 loại người không ra ǵ: Một là loại người không chú ư ǵ tới cái lư, hai là loại người không chú ư ǵ đến cái t́nh. Trương Đ́nh Anh là loại người thứ hai.”

Chúng tôi xin miễn b́nh luận thêm về nhận xét này. Một lănh đạo cấp pḥng của FPT th́ nhận xét về Trương Đ́nh Anh: “Người ta có thể rất thích hoặc ghét cay ghét đắng Trương Đ́nh Anh nhưng không thể không quan tâm tới hắn”.

Bản thân Trương Đ́nh Anh th́ tiếp nhận chuyện này một cách khá thản nhiên: “Khi bắt đầu FPT Internet, chúng tôi có 4 người với doanh thu chỉ 100 triệu đồng/năm. Đến nay FPT Telecom đă có tới 1.300 người, doanh thu hàng chục triệu USD. Với tốc độ phát triển về bộ máy, doanh thu và con người như vậy, nếu tôi không xử sự rành mạch, hợp t́nh, hợp lư các mối quan hệ th́ liệu có thể tập hợp được đông đảo người như thế không? Người ta cứ nói, tôi cứ làm”.

Những câu nói trên đây là câu trả lời đối với nhà báo c̣n câu nói là Trương Đ́nh Anh đă trả lời thực tại chính FPT và được rất nhiều người tại công ty này biết là: “Chó cứ sủa, đoàn người cứ tiến”.

Tại FPT, người ta vẫn đồn nhau một chuyện thật như bịa về mối quan hệ chú cháu giữa ông Trương Gia B́nh và Trương Đ́nh Anh (ông B́nh là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc FPT đồng thời cũng là chú của Đ́nh Anh).

Họp HĐQT, Trương Đ́nh Anh là người duy nhất không đứng lên chào khi ông B́nh bước vào pḥng. Khi ông chú “lên ruột” với ông cháu th́ nhận được câu trả lời: “Điều lệ của HĐQT không có quy định bắt tôi phải đứng lên chào khi Chủ tịch HĐQT bước vào pḥng...”.

Chưa hết, khi ông chú phàn nàn trực tiếp về việc công ty của ông cháu ít tổ chức các hoạt động phong trào cho nhân viên th́ bị “đốp” ngay: “Có người th́ thích khua chiêng gơ mơ khi làm việc, c̣n tôi th́ không thích. Tại sao cứ bắt tôi phải làm cái việc đó. Mỗi người làm theo một cách và tôi cứ làm cách nào cho hiệu quả và nhân viên của tôi vẫn vui vẻ là được”. Ông chú từ lần đó khỏi muốn góp ư với ông cháu.

Xe, vợ, con và khát vọng… chưa hoàn thành

Tại FPT, Trương Đ́nh Anh là người đầu tiên mua ô tô riêng (Mazda 323) và hiện nay cũng là người sở hữu chiếc ô tô xịn nhất tại FPT: Lexus GX470 trị giá tới 140.000 USD. Nh́n bên ngoài, có vẻ như Trương Đ́nh Anh là một tay chơi nổi với việc sắm xe hơi cực xịn để “loè thiên hạ” nhưng thực tế lại không giống như vậy.

Đ́nh Anh nói: “Các ông Giám đốc khác th́ có đủ thứ để mê như chơi tennis, đánh golf, nhậu nhẹt... Tôi th́ không có những sở thích đó. Tôi thích ô tô và tôi mua chiếc xe ḿnh thích. Thế thôi”.

Hàng ngày, “tay chơi” này vẫn mặc áo phông loại b́nh thường đi làm. Trương Đ́nh Anh cũng không mấy khi đi tiếp khách, giao du hay nhậu nhẹt mà chủ yếu dành thời gian rỗi để đánh... game online.

Năm 1998, Đ́nh Anh lấy vợ. Bà xă của Đ́nh Anh là một fan của mạng Trí tuệ Việt Nam - mạng do Đ́nh Anh thành lập. Sau hơn một năm quen nhau, Đ́nh Anh quyết định “từ bỏ cuộc đời tự do”. Tám năm kể từ ngày cưới, vợ chồng Đ́nh Anh liên tục “ra ḷ” tới 4 cậu con trai.

Điều khiến rất nhiều người ngạc nhiên là không hiểu lư do v́ sao vợ của Trương Đ́nh Anh, vốn là một phụ nữ có năng lực và năng động (trước khi lấy chồng là Thư kư Giám đốc của Mitsubishi Constrution) lại chấp nhận ở nhà và chỉ... đẻ.

Thế nhưng, cũng rất ít người biết rằng, ngay sau khi hết việc tại công ty, Trương Đ́nh Anh về thẳng nhà với vợ, chơi với con và gần như không giao du với ai sau giờ làm việc. Đây cũng là một lư do khiến Đ́nh Anh có rất ít bạn bè và không nhận được mối thiện cảm từ chính các đồng nghiệp tại FPT - nơi nổi tiếng với các hoạt động giao lưu và các sinh hoạt mang tính cộng đồng.

Bốn cậu con trai của Trương Đ́nh Anh đều được đặt tên là Anh. Con trai lớn được đặt tên giống hệt bố là Trương Đ́nh Anh, con trai thứ hai là Trương Quốc Anh, con trai thứ ba là Trương Vũ Anh, con út là Trương Hiếu Anh.

Giải thích về quyết định sinh con hàng loạt và đều mang tên Anh của 2 vợ chồng, Đ́nh Anh nói: “Lên 10 tuổi bố mẹ tôi mới có thêm em bé, tuổi thơ của tôi khá buồn v́ thiếu bạn chơi. V́ thế, tôi và vợ sinh nhiều con để chúng có bạn chơi với nhau. Chúng tôi đặt tên Anh cho con của ḿnh với kỳ vọng chúng sẽ làm được những điều chúng tôi chưa thể hoàn thành”.

Phải chăng Trương Đ́nh Anh hy vọng con trai ḿnh sẽ hoàn tất giấc mơ Thủ tướng mà ông bố thấy ḿnh đă nói ra mà không thể thực hiện được?
Nguồn Việt Báo
Văn Hoàng thuchanh.net st
Yêu thích hoặc bình luận về viết này

HÀI TẾT: xem phim hài tết

     TIN KHÁC
▪  'Công ty chân đất' của Nguyễn Tử Quảng  (21/02)
▪  Sếp và những tư duy sai lầm  (21/02)
▪  Xây dựng thương hiệu với những phương tiện truyền thông nổi bật  (14/02)
▪  Chính trực trong kinh doanh  (11/02)
▪  10 vấn đề quản trị nhân lực lưu ư nhà quản lư  (11/02)
▪  10 bài học cổ điển trong quảng cáo  (10/02)
▪  Lănh đạo làm ǵ để tránh tự thỏa măn?  (29/01)
▪  Chiến lược nép góc thị trường  (28/01)
▪  Hăy tận dụng sức mạnh của quảng cáo rao vặt  (26/01)
▪  Những thói quen khiến dân chứng khoán trắng tay  (25/01)
▪  Nghệ thuật đàm phán  (24/01)
▪  10 cách giúp bạn trở thành nhân viên không thể bị sa thải  (22/01)
▪  Tâm sự của kẻ thất bại v́ quá chủ quan!  (21/01)
▪  10 cách thưởng cho nhân viên mà không cần tiền  (21/01)
▪  Bí quyết thành công của 'người xa xỉ' Louis Vuitton  (18/01)
▪  T́m khách hàng qua net  (14/01)
▪  10 tiêu điểm kinh tế Việt Nam 2010  (13/01)
▪  10 cách giúp bạn trở thành nhân viên không thể bị sa thải  (13/01)
▪  'Sếp' FPT và 3 ư tưởng quan trọng nhất cuộc đời  (12/01)
▪  Những bài học không bao giờ được quên trong quảng cáo  (11/01)
  
   BÀI VIẾT LIÊN QUAN


 
XEM TƯỚNG NỐT RUỒI:
 
 
XEM BÓI T̀NH YÊU:
 
XEM BÓI HẰNG NGÀY:
 
XEM BÓI TÊN VÀ ĐẶT TÊN CHO CON
 

 bát quái Tử vi 2013

Phần mềm vi tính

Phần mềm giáo dục, quản lư doanh nghiệp và băng đĩa học tập

http://www.phanmemvitinh.com

 Mua sắm Online

Tiện ích và an toàn dành cho người Việt

http://www.namvietplaza.com

 Bánh Trung Thu

Bánh Trung thu và dịch vụ quà tết online uy tín

http://www.banhcaocap.com

 Bánh Trung Thu Kinh Đô

Cung cấp bánh trung thu và các loại bánh hăng Kinh Đô

http://banhkinhdo.com/

 Làm Đẹp

Tư vấn làm đẹp và lựa chọn thời trang cho phụ nữ

http://www.depchoem.com

 Tạp chí Tóc Đẹp

Chuyên trang thời trang tóc dành cho cộng đồng

http://www.tocdepvietnam.com

 Địa chỉ Mua Bán

http://www.diachimua.com

http://www.diachiban.com

 Máy in đa năng

http://www.mayindanang.com

Thông tin Ngân Hàng

Cập nhật các thông tin mới nhất, nóng nhất về tỷ giá, lăi xuất và các dịch vụ ngân hàng

http://www.vnpbank.com

 Tủ chống Ẩm

http://www.tuchongam.com

 Làm tóc Xoăn

Dụng cụ làm tóc xoăn không dùng nhiệt

http://www.Curlformers.net

 Kiểu tóc xoăn Đẹp

 Máy in Kim

http://www.mayinkim.net

Bàn để laptop

Bàn đa năng

Máy đuổi muỗi

Máy đuổi chuột

Hàng khuyến măi

Mua bán hiện đại

Tin học nhà trường

Điện máy khuyến mại

Tết trung thu

Xem tướng -  Xem tướng

Học lái xe

Dạy lái xe

Đào tạo lái xe

Thi bằng lái xe

Lái xe an toàn

Thế giới ô tô

Bánh trung thu Kinh Đô

Bánh trung thu Long Đ́nh

Bánh trung thu Hà Nội

Bánh trung thu Hữu Nghị

Bánh trung thu Bibica

 
 
Học tiếng anh với Gogo 4 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid) - kiến thức thực hành
Học tiếng anh với Gogo 4 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid)
Học tiếng anh với Gogo 3 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid). - kiến thức thực hành
Học tiếng anh với Gogo 3 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid).
Học tiếng anh với Gogo 2 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid). - kiến thức thực hành
Học tiếng anh với Gogo 2 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid).
Học tiếng anh với Gogo 1 - English for kids - kiến thức thực hành
Học tiếng anh với Gogo 1 - English for kids
Học tiếng anh với Gogos 7 - English for kids - kiến thức thực hành
Học tiếng anh với Gogos 7 - English for kids
Kỹ năng vận động cho Trẻ tự kỷ  - kiến thức thực hành
Kỹ năng vận động cho Trẻ tự kỷ
KIẾN THỨC THỰC HÀNH - Phát triển bởi MLucky Group
Website giải trí trực tuyến và trang bị kiến thức thực hành cho cộng đồng
Thư viện kiến thức tổng hợp: Kiến thức ngày nay; kiến thức xă hội; kiến thức gia đ́nh - những kiến thức giáo dục giới tính. Trang bị kiến thức tài chính kinh doanh; kiến thức marketting; kiến thức tin học thực hành. Dễ học - dễ hiểu. Thư viện bài giảng tổng hợp bằng video. Thư viện sách nói, kiến thức thương mại, kinh tế - chứng khoán.
 
Bản quyền: Thông tin trên website thuchanh.net chỉ nhằm tham khảo phục vụ nghiên cứu, học tập và mở rộng kiến thức. Bài viết có thể được trích dẫn nguồn tin hoặc thu thập thông tin từ nhiều nguồn: ấn phẩm báo chí, thông tin điện tử trong và ngoài nước. Nếu phát sinh các vấn đề về bản quyền, tôn giáo, chính trị hay văn hóa... kính đề nghị liên lạc tới ban quản trị: [email protected]  
NAVICO (2009 - 2013) and thuchanh.net-Google pagerank and Worth    Đang truy cập:  người