Katie Holmes và cuộc đào tẩu khỏi đạo Scientology

0
1667

Quyết định đệ đơn ly hôn, Katie Holmes không chỉ mở đường sống cho mình mà còn giải thoát con gái Suri khỏi một tham vọng ngầm của đạo Scientology – biến cô bé thành đại sứ toàn cầu của giáo phái bí ẩn này.

Thông tin Katie Holmes và Tom Cruise chia tay chấn động thế giới đồng thời cũng đưa câu chuyện về đạo Scientology của nam diễn viên thành trung tâm của nhiều bàn luận. Một giáo phái được thành lập từ năm 1952 bởi L.Ron Hubbard, với những hoạt động và quan niệm kỳ bí, được coi là nguyên nhân gây ra sự tan vỡ của gia đình nổi tiếng nhất Hollywood. Sự tồn tại cũng như cuộc sống bên trong giáo phái Scientology dần được phơi bày trước mắt mọi người.

Đại bản doanh của
Trụ sở biệt lập dưới chân đồi của tổ chức Scientology. Ảnh: Splash.

Trên trang web của đạo Scientology viết: “Scientology là tôn giáo đề xuất một con đường đúng đắn dẫn tới sự thấu hiểu bản chất tâm hồn con người, mối quan hệ của người ta với bản thân, gia đình, cộng đồng, nhân loại, dưới mọi dạng thức sống – thế giới vật chất, thế giới tinh thần và Đấng tối cao. Đạo Scientology hướng tới linh hồn, không phải là cơ thể hay tâm hồn, và tin rằng Con người khác xa một sản phẩm của môi trường sống hay gen của anh ta”. Theo Radar Online, các Scientologists được rao giảng rằng, rất nhiều vấn đề của con người như ác mộng, sự rối loạn, nỗi lo âu của họ sẽ bị đẩy lùi nhờ niềm tin vào Scientology.

Đạo Scientology có nhà thờ và trường huấn luyện cao cấp gọi là Sea Organization(Sea Org). Sea Org được thành lập vào năm 1968. Đây là cấp độ cao nhất của giáo phái này trong hoạt động huấn luyện, nơi mà các thành viên phải cam kết lòng trung thành của họ trong một tỷ năm. Những đứa trẻ từ 5 tuổi được gửi vào trại huấn luyện mà không có sự kèm cặp của bố mẹ. Chúng sẽ phải làm việc từ 8h30 sáng tới 11h30 tối, nghiên cứu tất cả giáo lý của Scientology.

Sea Org được đặt biệt lập, dưới chân đồi khô cằn cách Los Angeles 90 dặm. Các thành viên gia nhập trại Sea Organization chỉ được trả 50 USD một tuần. Họ không được phép sinh con và cũng không được phép bỏ trốn, nếu không sẽ phải chịu những hình phạt như bị đánh đập, bỏ đói trong một nơi gọi là “The Hole”. TheoABC News, các thành viên cũng sẽ không có tài sản, và nếu họ cố gắng để đạt được điều đó, họ sẽ phải chịu sự tra tấn về thể xác hoặc tinh thần. Hầu hết người sống trong Sea Org phải xa cách gia đình trong khoảng thời gian tới 30 năm.

Cựu thành viên Sea Org là Claire và Marc Headley sau khi gia nhập trại huấn luyện đã nảy sinh tình cảm và có con nhưng buộc phải phá thai. Cả hai sau đó đã đâm đơn kiện tổ chức vào năm 2009. Sea Org cũng từng bị thành viên Lawrence Wollersheim kiện 25 triệu USD sau khi anh này tố cáo bị giam giữ 18 giờ mỗi ngày trong “The Hole” mà không được ăn, không được ngủ. Lawrence Wollersheim khẳng định, anh bị tổn thương tinh thần sâu sắc.

Nhà thờ đạo Scientology. Ảnh: Demeterclarc.
Nhà thờ đạo Scientology. Ảnh: Demeterclarc.

Không ít người cho rằng, Katie Holmes chia tay chồng vì không muốn Tom Cruise đưa Suri vào trại huấn luyện khắc nghiệt này. Họ có thể có lý. Tom Cruise được xem như một “vị chúa” của đạo Scientology – Amy Scobee, một thành viên cũ của nhà thờ cho biết. Trong khi đó, một nguồn tin khác tiết lộ bí mật kinh khủng hơn đằng sau một khóa huấn luyện. Paul Schofield, một tín đồ người Australia từng theo đạo 30 năm nói, con gái của Tom Cruise đã được lựa chọn và chuẩn bị chu đáo cho việc trở thành đại sứ của giáo phái trên toàn thế giới. Các lãnh đạo của Scientology đã lên kế hoạch ngầm huấn luyện Suri, đồng thời biến cô bé trở thành gián điệp theo dõi chính mẹ mình. Theo Paul Schofield, Suri sẽ được giảng dạy Scientology cho tới khi mọi điều đến từ thế giới bên ngoài bị đè bẹp trong suy nghĩ của cô bé.

“Con bé sẽ được nhồi sọ, bất cứ điều gì mẹ cô bé nói ra chống lại tổ chức Scientology sẽ được Suri báo cáo lại”. Schofield cho biết, cuối những năm 1980, khi ở Clearwater – một thị trấn thuộc Florida nơi có thành trì của Scientology – ông đã nhìn thấy những đứa trẻ phải làm việc 50 giờ một tuần. “Những đứa trẻ khoảng 10 đến 12 tuổi có lịch trình làm việc kinh khủng. Chúng được sắp xếp vào những vị trí có thể sai khiến bố mẹ chúng. Chúng sẽ trở thành tai mắt của người sáng lập Scientology, L. Ron Hubbard (đã mất năm 1986). Hubbard thực hiện theo đúng mô hình của trùm phát xít Hitler – Hitler Youth, nơi mà những đứa trẻ từ bé đã được huấn luyện để trung thành với họ bởi vì đó là mọi điều chúng biết”.

Katie Holmes và con gái Suri. Ảnh: Splash.
Katie Holmes và con gái Suri. Ảnh: Splash.

Thoát khỏi tổ chức Scientology là chuyện không hề dễ dàng. Nancy Many – một cựu giám đốc điều hành cấp cao của giáo phái – nhận định trên RadarOnline. Many, người sở hữu những kinh nghiệm đắt giá về mối nguy hiểm sau lưng những thành viên của Scientology cho biết, chỉ cần phát hiện ra ý định tẩu thoát của bất kỳ ai đó, lập tức tổ chức Scientology sẽ cử gián điệp theo dõi.

“Tôi nghĩ Katie Holmes sẽ có được tự do. Họ (đạo Scientology) sẽ thật ngu xuẩn nếu đối xử với Katie như với bất cứ người phụ nữ khác của tổ chức. Thông thường, tổ chức sẽ cố gắng giữ đứa trẻ lại. Tôi may mắn không cho con mình vào trường học của Scientology nhưng một vài người bạn tôi đã làm điều đó. Chỉ 5-10 năm sau đó, giống như Nicole Kidman, họ mới phát hiện ra rằng họ đã để mất đứa con của mình”, Nancy Many nói.

Tuy nhiên, bà Nancy Many nhận định, Katie có vị trí thuận lợi hơn rất nhiều so với những người phụ nữ khác. Thứ nhất, Suri còn quá nhỏ để có thể nhồi sọ cô bé. Nguồn tin mới đây hé lộ, Isabella và Connor, hai con nuôi của Tom và vợ cũ, đã được những Scientologist cấp cao nhồi vào đầu ý nghĩ mẹ Nicole Kidman của chúng là một người mắc chứng loạn thần kinh nhân cách. Nhưng điều đó sẽ không thể xảy ra với Suri. Thứ hai, Katie là một người phụ nữ nổi tiếng và mọi điều Katie làm đều công khai. Khác với Kidman, Katie có một lợi thế quan trọng đó là Internet, thứ chưa phát triển khi Kidman ly hôn Tom Cruise vào năm 2001. Mọi thông tin đều không thể bưng bít, nhất là khi Katie Holmes, dưới sự dẫn dắt của người bố luật sư tài năng đã “đánh lừa” Tom Cruise và tổ chức Scientology, nộp đơn ly hơn trước khi họ phát hiện và tìm cách ngăn chặn. Đó có thể cũng chính là lý do mà Katie luôn cố gắng xuất hiện công khai kể từ sau quyết định chấn động của mình.

Nguồn tin mới đây cho biết, Katie Holmes đã giành được quyền giám hộ bé Suri. Tuy nhiên, liệu cuộc sống của hai mẹ con Katie có tiếp tục chịu ảnh hưởng của tổ chức Scientology hay không thì còn là câu chuyện chưa thể rõ lúc này.

Bình luận & nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, phản hồi và chia sẻ từ bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here